Cập nhật cách nuôi dế mới nhất [09/2019]

Cập nhật cách nuôi dế mới nhất [09/2019]

Đây là bài viết cập nhật cách nuôi dế mới nhất tính đến thời điểm đầu tháng 9/2019.

Nếu bà con theo dõi trang trại côn trùng nhiều năm qua sẽ biết rằng, chúng tôi đã tiến hành nuôi dế 1 năm nay và cải tiến kỹ thuật liên tục, mục tiêu là làm sao để có được năng suất tốt nhất, hạn chế rủi ro đến mức tối đa khi chăn nuôi dế.

Xem lại: Cách nuôi dế Thái

Do cải tiến liên tục nên nhiều bà con khó nắm bắt được nếu mới bắt đầu, hoặc mới theo dõi trang trại côn trùng. Không biết đâu là thông tin mới, đâu là thông tin cũ.

Vậy bài viết này xin tổng hợp lại các kỹ thuật mới nhất mà chúng tôi đang áp dụng thực chiến tại trang trại. Bà con nên đọc bài này sau khi đã nắm được các kỹ thuật cơ bản ở bài cách nuôi dế hiệu quả.

Tổng hợp cách nuôi dế mèn Thái mới nhất 09/2019

1. Chuồng trại

Chuồng trại là môi trường sinh trưởng, phát triển cho dế, nếu không có môi trường tốt thì dế sẽ phát triển kém, thậm chí chết nếu không thích nghi được.

Những ngày đầu nuôi dế, chúng tôi hướng dẫn bà con nuôi trong thùng xốp, thùng giấy,… Nhưng hiện tại, đừng sử dụng thùng giấy hay thùng xốp nếu bà con muốn tạo ra thu nhập từ con dế.

Một số điểm yếu của thùng xốp:

  • Nóng: thùng xốp có nhiệt độ nóng hơn so với bình thường, có xu hướng giữ nhiệt.
  • Chật: không gian nhỏ, chật chội để dế nhảy, di chuyển.
  • Độc hại: dế có thể sẽ cắn vào vách thùng, khiến chúng có thể bị chết.

Thì để khắc phục các nhược điểm này, chúng tôi đã tham quan các trang trại dế nuôi thành công, và đưa ra thiết kế chuồng trại 2 mét vuông sử dụng túi biogas, sử dụng nắp bằng lưới để ngăn chặn các con vật khác, kết hợp các vỉ trứng giấy để tạo nơi trú ẩn thay vì dùng rơm.

Đây là các vật liệu rất dễ tìm ngoài chợ, mặc dù sẽ tốn công làm chuồng hơn nhưng làm 1 lần sử dụng lâu dài, mang lại hiệu quả cho chăn nuôi dế thì rất đáng làm.

2. Vỉ trứng giấy

Chúng tôi từng nói về việc sử dụng vỉ trứng giấy cũ từ những vựa trứng để nuôi dế. Thì bây giờ, chúng tôi khuyên bà con nên đầu tư vỉ trứng giấy mới, loại tốt (như loại Malaysia mà chúng tôi đang sử dụng).

Lý do là vỉ trứng mới sẽ không tốn công xử lý các vết trứng vở, mùi hôi, vi khuẩn,… vỉ lành lặn, cứng cáp, dễ ghép thành ổ hơn, sử dụng được lâu hơn. Điều mà chúng tôi thích ở vỉ trứng giấy mới là mua về xài luôn, chất lượng luôn ở mức tốt nhất, dù vỉ trứng cũ có xử lý kỹ đến đâu cũng không tốt bằng được.

Ngoài ra, trang trại côn trùng mua được từ công ty vỉ giấy số lượng lớn. Chúng tôi chỉ nhập vỉ trứng Malay, nên nếu bà con gặp khó khăn khi tìm vỉ giấy thì có thể liên hệ chúng tôi để chia lại: 09382 09381 gặp anh Thuận.

3. Trứng dế giống

Việc tìm ổ trứng dế giống bây giờ không khó khăn như trước, có một số yếu tố khi chọn mua trứng dế giống bà con nên quan tâm:

  • Đơn vị uy tín
  • Có hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế chi tiết
  • Bảo hành (xem video để hiểu rõ hơn)
  • Bao tiêu (điều này không bắt buộc, nếu có thì rất tuyệt vời)

4. Kỹ thuật ấp trứng dế

Kỹ thuật ấp trứng dế đã được trang trại cập nhật trên kênh Youtube từ 2 tháng trước. Bà con xem lại tại đây: https://youtu.be/KqFHFOruz3Y

Đây là cách úm không cần xịt nước, không tốn nhiều công chăm sóc như trước.

Tóm tắt: Nếu bà con mua trứng dế giống tại Trang Trại Côn Trùng, cứ giữ bọc trứng buộc như vậy không cần mở ra, đúng ngày thì thâm dò, nếu thấy đã nở thì đổ ra. Tốt nhất khi nhận được hàng, bà con nên gọi lại anh Thuận 09382 09381 để được hướng dẫn kỹ thuật.

5. Chăm sóc dế con mới nở

Sau khi quan sát thấy trứng đã nở hết, chúng ta tiến hành lọc xơ dừa ra. Sau đó, bổ sung thật nhiều bí đỏ ở khắp các vị trí trong chuồng, như vậy dế sẽ nhanh lớn và phát triển đều hơn.

BÍ QUYẾT ĐỂ DẾ PHÁT TRIỂN ĐỒNG ĐỀU
BÍ QUYẾT ĐỂ DẾ PHÁT TRIỂN ĐỒNG ĐỀU

Dế được 5 ngày tuổi thì tiến hành tập cho ăn cám, trộn với super bio GS để hạn chế hôi chuồng. Trộn thêm dịch trùn quế để dế tiêu hóa tốt hơn, thèm ăn hơn.

Cập nhật: Cám làm ẩm, trộn dịch trùn quế, để trong khay. (lúc trước là cám khô, để trên bao)

Tóm lại

Trên đây là những kỹ thuật mới nhất của Trang Trại Côn Trùng, nếu bà con đã theo dõi kênh chúng tôi đã lâu và đang tiến hành theo các bước kỹ thuật thì hãy điều chỉnh để đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc bà con thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *