Nông nghiệp tuần hoàn là gì? Lợi ích mang lại như thế nào?

Nông nghiệp tuần hoàn là gì? Lợi ích mang lại như thế nào?

Nông nghiệp tuần hoàn là gì?

Nông nghiệp tuần hoàn là nông nghiệp không chất thải, không phế phẩm. Ứng dụng kỹ thuật truyền thống và những tiến bộ khoa học vào giải quyết triệt để phụ phẩm, chất thải. Thành giá trị hữu ích tái sử dụng trong nông nghiệp. Bảo vệ môi trường đồng thời giúp môi trường tái sinh mạnh hơn trong nông nghiệp tuần hoàn.

Nông nghiệp tuần hoàn tạo ra hệ sinh thái rõ ràng hơn. Trong đó con người đóng vai trò hỗ trợ tiến trình xảy ra nhanh hơn. Vận hành theo trật tự của tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế.

Trang trại côn trùng tại Cần Thơ đang ứng dụng giải pháp côn trùng và chế phẩm E.M vào nông nghiệp tuần hoàn khép kín. Trong đó côn trùng đóng vai trò hữu ích mang lại nhiều giá trị trong nông nghiệp tuần hoàn.

Chế phẩm E.M đóng vai trò giúp phục hồi và tiến trình xảy ra nhanh hơn. Bảo vệ môi trường sống, giúp hệ vi sinh vật trong đất phục hồi nhanh hơn. Đó là kết quả mà trang trại côn trùng có được sau nhiều năm ứng dụng.

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn mang lại

Trong suốt quá trình ứng dụng giải pháp nông nghiệp tuần hoàn tái sinh. Trang trại đã có được kinh kế bền vững, giúp ích cho cộng đồng hiểu hơn về nông nghiệp khép kín bền vững.

Tranng trại khai thác triệt để những chất thải, phế phẩm hữu cơ từ nông nghiệp. Biến chúng thành loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi và thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh hơn nhờ chế phẩm sinh học.

Trên hình ảnh cũng thể hiện được một phần của giải pháp cho nông nghiệp tuần hoàn. Mô hình chăn nuôi bò, gà, cút làm điển hình để diễn giải ý nghĩa của nông nghiệp khép kín.

Hướng dẫn cách làm nông nghiệp tuần hoàn.

Khai thác phân bò tươi (phụ phẩm chăn nuôi) nuôi trùn quế. Khai thác phân trùn quế làm phân bón trồng cỏ cho bò ăn. Khai thác thịt trùn quế làm thức ăn bổ sung cho gà, cút,..

Khai thác phân gà, phân cút làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen. Khai thác ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gà, cút,..

Lợi ích của nông nghiệp tuần hoàn là gì?

Khai thác triệt để những chất thải, phụ phẩm hữu cơ trong nông nghiệp. Ứng dụng ruồi lính đen, trùn quế giải quyết chúng tạo ra nhiều giá trị hữu ích trong chăn nuôi.

Giảm chi phí thức ăn chăn nuôi xuống tối thiểu có thể. Trang trại côn trùng ứng dụng đã giảm được 80% chi phí thức ăn công nghiệp. Mô hình nuôi cút thả vườn là một điển hình.

Nuôi cút thả vườn bằng những loại côn trùng như. Ấu trùng ruồi lính đen, dế, trùn quế và 20% thức ăn công nghiệp. Giúp cho cút khỏe và kháng được nhiều bệnh tệt trong suốt quá trình nuôi.

Nuôi cút thả vườn không tiêm phòng vacxin, không chích bất kỳ loại kháng sinh nào trong suốt quá trình nuôi. Tỉ lệ hao hụt từ cút mới nở đến trưởng thành vào khoảng 8%.

Nông nghiệp tự nhiên hay nông nghiệp tuần hoàn. Để triển khai thành công phải có giải pháp tự nhiên. Không hóa chất, không thuốc BVTV, không kháng sinh. Đó là những tiêu chí xác huyết ngay từ khi bắt tay làm nông nghiệp.

Bài viết này được viết từ thực tế của Trang trại côn trùng. Kinh nghiệm hơn 5 năm qua trong cách làm nông nghiệp tự nhiên khép kính bền vững. Trang trại quay hơn 600 Video clip chia sẻ giải pháp này trên kênh Youtube. Mong muốn mang lại cách làm nông nghiệp hiệu quả.