Hệ sinh vật trong đất ít người làm nông nghiệp biết đến

Hệ sinh vật trong đất ít người làm nông nghiệp biết đến

Hệ sinh vật trong đất là gì?

Hệ sinh vật trong đất là sự sống có trong đất bao gồm: sinh vật đất, động vật trong đất và vi sinh vật trong đất. Đó là những loại côn trùng, động vật bò sát, động vật chân đốt, vi khuẩn, vi nấm, tảo, nguyên sinh động vật.

Trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao, có nhiều chủng loại như. Vi khuẩn kị khí, vi khuẩn háo khí, vi khuẩn tự dưỡng,…rất nhiều. Chúng phát triển cực nhanh trong môi trường có nhiều chất hữu cơ, chất mùn với độ ẩm trong đất thích hợp. Được gọi là hệ vi sinh vật trong đất.

Hệ sinh vật trong đất đóng vai trò hết sức quan trọng trong nông nghiệp. Từ sự phân hủy chất hữu cơ có trong đất bằng hệ sinh vật này giúp cho đất màu mỡ và tơi xốp hơn.

Đất chết là như thế nào?

Trong trồng trọt hiện nay chúng ta thường quan tâm đến cây trồng nhiều hơn đất trồng. Đa phần các nhà vườn quan sát lá cây, chồi non, tán cây, đến độ sinh trưởng của cây. Bằng những loại phân bón hóa học cao cấp, thuốc dưỡng cao cấp, thuốc diệt cỏ cho tới thuốc BVTV.

Sử dụng hóa học, thuốc BVTV quá nhiều dẫn đến sự duyệt vong của hệ sinh vật trong đất. Làm cho đất trở nên bạc màu, khô cứng, đất trơ mặt ra nắng suốt mùa. Từ những dấu hiệu đó cho biết đất đã chết thì cây trồng trên đất chết sống được là nhờ phân bón hóa học.

Một số nhà vườn sản xuất không còn lợi nhuận vì tốn quá nhiều chi phí cho phân bón hóa học, thuốc BVTV. Họ đã ngộ ra, tỉnh thức khỏi u mê mù quáng chạy số nâng suất mà tiêu diệt môi trường sống.

Bao nhiêu năm họ quên đi chất lượng sản phẩm mà chú trọng vào chất lượng và mẫu mã. Sử dụng bất kỳ hóa chất nào miễn là sản phẩm đẹp, bắt mắt, to, đều là được.

Nông nghiệp hóa chất đã không mang lại giá trị kinh tế cao trong những năm gần đây. Vì thị trường xuất khẩu nông sản ngày càng khó tính, người tiêu dùng quay lưng với thực phẩm hóa chất.

Đất sống là như thế nào?

Đất sống là nơi có hệ sinh vật tồn tại và phát triển. Giúp phân hủy chất hữu cơ trong đất thành loại phân bón hữu cơ tự nhiên giúp đất tơi xốp, màu mỡ. Đất sống có màu đất như màu cafe. Đất sống luôn có độ ẩm thích hợp và chứa nhiều hữu cơ.

Những sinh vật mắt thường có thể nhìn thấy như. Giun đất, dế, ấu trùng, rết,..rắn. Dùng kính hiển vi quan sát chúng ta thấy vi sinh vật phát triển cực nhanh. Đó là những dấu hiệu cho ta thấy đất đang sống và phát triển.

Đất sống giúp cho cây trồng hấp thu thức ăn một cách dễ dàng thông qua các hoạt động của hệ vi sinh vật trong đất. Chúng có vai trò rất quan trọng giúp phân giải những hữu cơ khó tiêu hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng.

Trong những năm gần đây nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tự nhiên, nông nghiệp tuần hoàn. Được các nhà vườn học tập, triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Sản phẩm hữu cơ luôn được người tiêu dùng chào đón nồng nhiệt. Giá trị nông sản hữu cơ có chứng nhận mang lại giá trị kinh tế rõ rệt.

Giải pháp nông nghiệp tự nhiên

Trang trại côn trùng luôn mang trong mình một sứ mệnh. Đó là chia sẻ những giải pháp giúp phát triển nông nghiệp một cách bền vững.

Bài viết này được viết bằng những trải nghiệm thực tế. Cách ứng dụng phân bón hữu cơ tự nhiên như. Phân trùn quế, phân dế, phân ruồi lính đen vào đất giúp đất sống lại sau khoảng 3 tháng. Cây trồng phát triển khỏe và xanh tốt một cách tự nhiên mà không dùng bất kỳ hóa học, hóa chất nào.