Ứng dụng ruồi lính đen vào nông nghiệp như thế nào?

Ứng dụng ruồi lính đen vào nông nghiệp như thế nào?

Ứng dụng ruồi lính đen

Ruồi lính đen là loại côn trùng không gây hại cho con người. Chúng xuất hiện ở những nơi có nhiều phế phẩm có mùi. Những nơi có điều kiện nhiệt độ thích hợp khoảng 25-32 độ C, độ ẩm 40-60% ẩm.

Trước đây ít người biết về con RLĐ tại Việt Nam. Nhưng chúng có trong tự nhiên rất nhiều vì chúng ta chưa biết. Nên chưa khai thác những lợi ích mà RLĐ mang lại.

Bài viết về ruồi lính đen bạn có thể tham khảo thêm:

  1. Trứng Ruồi lính đen để làm gì?
  2. Mô hình nuôi ruồi lính đen bền vững
  3. Ruồi lính đen ăn gì và cách cho ăn như thế nào?
  4. Chi phí nuôi ruồi lính đen bao nhiêu?
  5. Ruồi lính đen là con gì? mà ai cũng nuôi

Còn rất nhiều bài viết liên quan đến RLĐ trên website này. Trang Trại Côn Trùng quay chia sẻ hàng trăm Video clip hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật nuôi RLĐ. Bạn có thểm xem thêm tại đây!

Ứng dụng ruồi lính đen vào nông nghiệp

Nuôi RLĐ chúng ta thu được 5 sản phẩm chính.

  1. Trứng ruồi lính đen
  2. Ấu trùng RLĐ
  3. Phân RLĐ
  4. Xác RLĐ
  5. Vỏ kén RLĐ

Trên đây là 5 sản phẩm chính từ việc nuôi RLĐ mà có. Như vậy bài viết này chia sẻ cách để chúng ta khai thác, ứng dụng ruồi lính đen hiệu quả hơn.

1. Trứng ruồi lính đen để làm gì?

Khai thác trứng RLĐ đển ấp cho trứng nở thành ấu trùng RLĐ và nuôi ấu trùng RLĐ khoảng 7-10 ngày. Khai thác làm thức ăn cho vật nuôi như: Gà, Vịt, Cút, Chim Trĩ,..cá, lươn, heo, …

Trứng Ruồi lính đen để làm gì?

Khai thác trứng RLĐ bán lại cho bà con hàng xóm, những người biết đến trại nuôi của bạn. Chia sẻ hướng dẫn các kỹ thuật nuôi RLĐ cho khách hàng của bạn.

2. Ấu trùng ruồi lính đen để làm gì?

Khi trứng nở ra chúng ta nuôi khoảng 7-10 ngày tuổi có thể lên 15 ngày cũng được. Khai thác làm thức ăn trong chăn nuôi hoặc chế biến thành thức ăn viên nén.

Làm thức ăn cho chim yến

Ấu trùng RLĐ còn sống có thể cho gà thả vườn, cút thả vườn, bồ câu, cá,…cho tất cả vật. Hoặc chúng ta có thể trộn ấu trùng RLĐ với cám, bắp,..làm thức ăn viên nén cho vật nuôi.

Ấu trùng RLĐ có thể sấy khô để dành làm bột bổ sung vào thức ăn trong chăn nuôi. Ấu trùng RLĐ có khoảng 45% đạm, chất béo, canxi khá cao. Nên rất tốt cho việc nuôi gia cầm khai thác trứng.

3. Phân ruồi lính đen để làm gì?

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng ấu trùng RLĐ, chúng ta thu được phân RLĐ. Sử dụng phân RLĐ làm phân bón cho mọi loại cây trồng. Thường phân RLĐ có độ ẩm khoảng 30-40% ẩm. Nên rất thích hợp làm phân bón cho cây ăn trái lâu năm.

Phân ruồi lính đen nguyên chất
Phân ruồi lính đen nguyên chất

Ngoài ra, chúng ta còn có thể ép thành phân viên nén tan chậm bón cho hoa lan, cây kiểng bonsai. Liều lượng khi bón phân RLĐ cũng như các loại phân khác. Không nên bón quá nhiều vì cây sẽ ngộ độc hữu cơ.

4. Xác ruồi lính đen dùng để làm gì?

Sau khoảng 10 ngày RLĐ sẽ tự chết nên chúng ta có rất nhiều xác RLĐ. Khai thác làm thức ăn cho gà, cá, chim, cút,…đều được. Hoặc có thể ép thành thức ăn viên nén cũng được. Nên cho ăn trong ngày sẽ tốt hơn, nếu muốn để lâu nên phơi cho khô đóng bao để ăn không quá 5 ngày.

Xác ruồi lính đen tại cần thơ

Một số nơi ứng dụng xác RLĐ làm phân bón cũng mang lại hiệu quả. Đặc biệt là những vườn cây ăn trái lâu năm. Xác RLĐ có nhiều dinh dưỡng giúp cho đất thêm màu mỡ, tơi xốp.

5. Vỏ kén ruồi lính đen để làm gì?

Vỏ kén RLĐ có nhiều chitin có thể dùng chiết suất chitosan. Đa phần những người đã nuôi RLĐ thường ứng dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Vỏ kén ruồi lính đen

Trên đây là những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế từ trang trại côn trùng. Chia sẻ cùng bà con và các bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích. Nhằm khai thác triệt để RLĐ vào nông nghiệp.

Ngoài ra, RLĐ cũng giúp chúng ta bảo vệ môi trường. Vì ấu trùng RLĐ là loại phàm ăn, chúng ăn suốt ngày suốt đêm trong 21 ngày để trưởng thành ruồi. Nên chúng có thể ăn lượng phế phẩm khổng lồ mà chúng ta không cần phải dùng đến nhà máy rác.

Những rác thải hữu cơ là chúng có thể ăn hết mà không để lại mầm bệnh hay mùi thối nào. Đó là điểm tuyệt vời của RLĐ mang lại cho loài người trên hành tin này.

RLĐ có mặt khắp toàn cầu, những nơi có điều kiện thuận lợi là chúng sinh sôi nẩy nở để giúp ích cho môi trường ngày càng xấu đi.