Kỹ thuật nuôi dế mèn Thái hiệu quả

Kỹ thuật nuôi dế mèn Thái hiệu quả

Trang trại dế Cần Thơ xin chia sẽ kỹ thuật nuôi dế mèn Thái tại nhà hiệu quả. Hiện tại thì việc nuôi dế mèn cũng không quá khó, tuy nhiên bà con cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để nuôi dế thành công, mang lại năng suất cao và khai thác tốt.

Nuôi dế để làm gì?

Hiểu rõ về tầm quan trọng của con dế sẽ giúp bà con dễ dàng tìm đầu ra sau này.

Dế thường được dùng để làm thức ăn cho các cơ sở nuôi chim, gia súc, gia cầm, cá cảnh hay dùng làm mồi câu cho một số ngư dân. Ngày nay, dế được nông dân thuần dưỡng nuôi để bán và chế biến một số món ăn đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng và đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người chăn nuôi dế.

Các sản phẩm từ con dế mà bà con có thể khai thác là: khay trứng dế giống, dế thịt, dế sinh sản, dế thương phẩm.

Bạn đừng nghĩ rằng nuôi dế chủ yếu chỉ để bán thịt cho nhà hàng, quán ăn côn trùng. Chúng ta cần đa dạng đầu ra, hướng đến đầu ra trực tiếp cho con người sẽ rất hạn chế, do đó hãy nuôi dế làm trung gian giúp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi khác.

Cách nuôi dế mèn Thái tại nhà

Video kỹ thuật nuôi dế toàn tập

Tìm hiểu dế mèn Thái và đặc tính của dế mèn Thái

Dế mèn (tên khoa học Gryllidae) là một loại côn trùng có họ hàng với châu chấu, thân dẹt và có râu dài. Mỗi lần đẻ rất nhiều trứng nên tuổi thọ cũng giảm dần sau khi đẻ. Chiều dài cơ thể trung bình là 2 cm.

Vòng đời của dế tương đối ngắn – khoảng 2 tháng. Có thể mô tả vòng đời của dế mèn Thái như sau: Trứng → Dế non → lột xác 8 lần thành dế trưởng thành → Giai đoạn sinh sản → Trứng.

Trong tự nhiên thì dế sinh trưởng và phát triển quanh năm. Dù có bản tính hung hãn nhưng chúng lại thích sống bầy đàn. Môi trường sống cũng không quá phức tạp, có thể ở hang hay trong nhưng đám cỏ khô thì đều có thể chăn nuôi tập trung được. Chỉ cần bạn chú ý môi trường sống giống như tự nhiên là được.

Cách làm chuồng nuôi dế và các công cụ cần thiết

Dế rất dễ nuôi, không kén chỗ ở nên việc làm chuồng cho dế cũng khá dễ dàng. Chuồng của dế có thể là xô, chậu, thùng xốp, thùng giấy,… chỉ cần có nắp đậy là được.

Tuy nhiên, khi chăn nuôi với quy mô lớn chúng ta cần làm chuồng chắc chắn hơn, tiện để chăm sóc và khai thác hơn chứ không đơn sơ được.

Những điều mà bạn cần quan tâm khi làm chuồng:

 • Dễ dàng vệ sinh: mỗi lần thu hoạch xong bà con cần về sinh chuồng trại, loại bỏ các thức ăn thừa của dế, phân dế, xác dế chết, vỏ dế lột xác,…
 • Kích thước hợp lý: để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.
 • Có nắp đậy: để ngăn thằn lằn, chuột, kiến,… vào tấn công.
 • Thông thoáng: Nuôi với số lượng lớn cần có chuồng thông thoáng để tránh bị ngợp.

Một số công cụ cần thiết bà con cần chuẩn bị:

 • Vỉ trứng giấy
 • Vật tư làm chuồng
 • Khay đựng trứng dế
 • Cỏ, rơm

Tham khảo các làm chuồng của trang trại côn trùng Cần Thơ:

Chọn giống nuôi

Ở đây chúng ta chọn giống dế mèn Thái để nuôi vì nó có sức sống tốt, ăn mạnh, sinh sản nhanh. Có 2 loại dế Thái giống, bà con có thể chọn mua trứng dế làm giống hay chọn dế sinh sản làm giống.

 • Nếu chọn trứng dế: không thể phân biệt đực cái, cần trải qua quá trình ấp trứng dế, thường đạt 7 – 10kg dế cho một khay trứng. Cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để có khay trứng dế chất lượng.
 • Chọn dế sinh sản bố mẹ: có thể phân biệt đực cái, nên chọn theo cặp 1 trống 1 mái. Giá cao hơn, chọn những con dế to khỏe, đủ râu, cánh và chân. Đặt 1 khay khay đất hoặc khay xơ dừa (cho dế đẻ), cung cấp thức ăn, rau, cỏ, củ sắn, bí đỏ,… cho dế ăn và sinh sản. Đặt ổ vỉ trứng giấy vào để dế có chỗ trú ẩn và đeo bám.

Chúng tôi khuyến khích bà con mua ổ trứng dế để làm giống sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

Kỹ thuật ấp trứng dế và chăm sóc dế mới nở

Khi đã có trứng dế, việc tiếp theo là ấp sao cho đạt tỷ lệ nở cao nhất.

Có một số điểm lưu ý khi ấp trứng dế:

 • Nhiệt độ tốt nhất: 28 – 30 độ C.
 • Độ ẩm

Tham khảo video ấp trứng dế:

Thức ăn cho dế mèn Thái và cách cho ăn như thế nào?

Ở trên là video về cách ấp trứng dế theo phương pháp phổ biến nhất, tuy nhiên nó tốn khá nhiều công sức và tỷ lệ nở vẫn chưa cao. Ở video tiếp theo, chúng tôi xin chia sẽ phương pháp mà chúng tôi đã thử nghiệm thành công, ít tốn công và tỷ lệ thành công trên 90%.

Ngoài ra, trang trại côn trùng Cần Thơ cũng xin chia sẽ một số loại thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn của dế.

 • Dế mới nở: bí đỏ, bắp ngô, mía. Tuyệt đối không cho ăn cám.
 • Sau 10 ngày tuổi: cám tổng hợp (không nên dùng cám gạo), mía, lá khoai mì, lá chùm ngây.

Cách phòng bệnh cho dế mèn Thái

Để nuôi con dế thành công thì việc chăm sóc và phòng bệnh là việc rất quan trọng. Bà con cần nắm kỹ thuật phòng bệnh cho dế và kiểm soát được hiệu quả trong quá trình nuôi dế.

Có một số yếu tố bà con cần nắm kỹ:

 1. Phải vệ sinh chuồng trại dế thật kỹ sau khi khai thác. Dế sẽ thải ra rất nhiều phân ở dưới đáy chuồng, nấm mốc trong quá trình nuôi cũng dễ làm cho dế bị bệnh và chết hàng loạt. Nếu làm chuồng bằng túi biogas sẽ rất dễ dàng vệ sinh, dễ thay thế sau khi nuôi 2 đợt dế.
 2. Vỉ trứng dế nên mua mới và phơi nắng sau khi nuôi qua 1 đợt, phơi đến khi mất mùi con dế có trên vỉ trứng. Hoặc nếu mua vỉ cũ thì bà con cũng phải phơi nắng thật kỹ.
 3. Không để thức ăn rơi vãi xuống đáy chuồng, chúng sẽ bị ôi thiêu, gây nấm mốc.
 4. Nên trộn thêm super bio gs vào cám để dế ị không bị hôi chuồng.
 5. Nên thay thế nhiều loại rau, không nên cho ăn liên tục 1 loại trong thời gian dài.
 6. Không phun nước cho dế (chúng tôi đã cập nhật ở video thức ăn cho dế ở trên). Phun nước rất dễ bị mốc chuồng, ẩm khay trứng giấy.
 7. Rửa sạch khay thức ăn thường xuyên, do dế sẽ thải phân vào khay rất nhiều.
 8. Chuồng nên có nắp đậy để tránh bị các loài khác tấn công.
 9. Thay chuồng ngay nếu phát hiện đang bị dịch bệnh, dế chết nhiều bất thường.

Cách thu hoạch dế

Sau khi chăm sóc khoảng 40 – 50 ngày thì bà con có thể khai thác.

 • Thu hoạch dế thịt: Sử dụng thao nhựa lớn càng cao càng tốt, nên chọn thao nhẵn trơn. Lấy vỉ dễ vẫy  vào thao là có thể thu hoạch dế.
 • Thu hoạch trứng dế: sử dụng khay trà cao khoảng 1 – 2 lóng tay, để xơ dừa vào đầy khay và lót một vĩ sắt lên để tránh dế chui vào xơ dừa, tưới nước ẩm. Sau khoảng 2 – 3 ngày thì có thể thu hoạch khay trứng dế. Lưu ý: dấu hiệu nhận biết dế chuẩn bị sinh sản là khi chúng có đủ cánh và có bầu trứng.

Tới đây thì bà con có thể quay lại bước ấp trứng để có đợt dế tiếp theo mà không cần mua dế giống nữa.

Các mô hình nuôi dế mèn Thái

Hiện nay trang trại côn trùng Cần Thơ đang thực hiện 2 mô hình nuôi dế trên 600 mét vuông, sử dụng dế làm thức ăn chăn nuôi cho chim cút và chim trĩ.

Bà con có thể tham quan trang trại của chúng tôi tại địa chỉ số 39 Đường 30 KDC Hưng Phú Công Ty 8, Cái Răng, Tp.Cần Thơ.

Xem thêm: Cập nhật cách nuôi dế mới nhất tháng 9/2019

Tóm tắt

Như vậy trang trại dế mèn Thái Cần Thơ đã chia sẽ xong kỹ thuật nuôi dế mèn Thái toàn tập từ A – Z. Nếu bà con đang có câu hỏi thắc mắc có thể liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 09382 09381 gặp anh Thuận, chúng tôi sẵn sàng chia sẽ miễn phí cho bà con.

Tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *