Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen hiệu quả

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen hiệu quả

Xin chào bà con, hôm nay trang trại côn trùng Cần Thơ xin chia sẻ về kỹ thuật nuôi RLĐ bằng bã bia, bã đậu nành hiệu quả.

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu RLĐ là gì, có đặc điểm sinh sản và môi trường sống như thế nào? Từ đó chúng ta xây dựng quy trình nuôi RLĐ hiệu quả nhất.

Ruồi lính đen là gì?

Ruồi lính đen (tên tiếng anh là Black Soldier Fyle) là một loại côn trùng có tên khoa học là Hermetia Illucens, bà con cũng có thể gọi là ruồi đen. Chúng thường xuất hiện rất nhiều ở những nơi có hữu cơ đang phân hủy.

Ấu trùng RLĐ (hay sâu canxi) là một loại côn trùng (dòi) rất giàu đạm protein, chúng rất phàm ăn và sẽ ăn mọi thứ là hữu cơ. Do đó, chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong phân hủy chất thải hữu cơ từ môi trường.

Vòng đời của RLĐ bao gồm 4 giai đoạn: trứng → ấu trùng → nhộng → Ruồi trưởng thành. Cả 4 giai đoạn này gói gọn trong 45 – 50 ngày tùy vào điều kiện môi trường.

Ruồi lính đen

Ruồi lính đen có gây hại không?

Do vòng đời rất ngắn nên chúng tập trung mọi thứ vào việc sinh sản. Chúng sống trong tự nhiên và không hề gây hại cho người, cũng không bám đậu vào thức ăn của người như ruồi nhà. Chúng chỉ thích hữu cơ chuẩn bị phân hủy (ôi thiu).

Có nên nuôi ruồi lính đen hay không?

Nếu bà con đang chăn nuôi bất kỳ loại động vật nào có thể tiêu thụ ấu trùng ruồi lính đen, thì câu trả lời là .

Lý do, ấu trùng RLĐ có hàm lượng protein và chất béo thô lần lượt là 15% và 5,8% → đủ chất dinh dưỡng để làm thức ăn trực tiếp cho vật nuôi.

Ngoài ra, chúng góp phần phân hủy các loại rác thải trong tự nhiên, sinh sản nhanh, vòng đời ngắn, chi phí nuôi ruồi lính đen thấp → tạo nguồn thức ăn ổn định, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Có thể sử dụng phân vật nuôi để làm thức ăn cho ruồi lính đen, tạo mô hình chăn nuôi khép kín.

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen hiệu quả

Chuẩn bị dụng cụ nuôi ruồi lính đen

Những dụng cụ phục vụ cho quá trình nuôi ruồi lính đen:

 1. Khay bít 1 tấc: 40 x 60 x 10 cm. Có thể mua 5 – 10 cái
 2. Hộc nuôi 2 mét vuông, ngang 1 mét, dài 2 mét, cao 2 tấc.
 3. Hộc nuôi có 2 đầu thoát, như chiếc xuồng.
 4. Mùng nuôi, nên giăng mùng dưới mái tôn, có tôn sáng.
 5. Bình xịt nước, bình tưới cây.
 6. Thanh nẹp gỗ, dây rút buộc 2 đầu
 7. Trồng cây xanh ở trong mùng, hoặc dùng cây giả.

Qui trình nuôi như thế nào?

Tóm tắt lại quá trình nuôi ruồi lính đen của trang trại chúng tôi như sau:

 1. Sau khi mua trứng ruồi lính đen về, bạn để vậy cho đến khi chúng nở. Nếu bạn mua trứng ruồi giống từ trại chúng tôi sẽ có hộp ấp như trong video bên dưới. Thường là 3 ngày sẽ trứng nở hết.
 2. Sử dụng khay bít, lót 1 lớp bã đậu nành, sau đó trộn nhão cám gà con, cám cút trộn nhão với độ ẩm 50 – 60% lót lên trên lớp bã đậu nành. Đây là bước chuẩn bị thúc lớn cho những ấu trùng mới nở. Cám gà con, cám cút chứa rất nhiều đạm sẽ giúp ấu trùng mau lớn.
 3. Chuyển sang bước nuôi ấu trùng ruồi lính đen. Đổ ấu trùng đã nở từ hộp ấp ra một tấm bìa carton cứng, sau đó đặt bìa carton lên lớp cám. Ấu trùng sẽ tự bò xuống lớp cám để ăn. lấy
 4. Sau 3 ngày chuyển chúng sang hộc nuôi diện tích lớn hơn. Không cho ăn cám nữa, chỉ sử dụng bã bia, bã đậu nành, xác động vật, rau củ quả ôi thiêu (lưu ý rửa sạch, không sử dụng thực vật chứa thuốc trừ sâu).
 5. Sau 2 tuần thì bà con có thể khai thác cho vật nuôi ăn.
 6. Trường hợp bà con muốn nhân giống ruồi lính đen, thì sau 3 tuần ấu trùng sẽ dần chuyển sang màu đen. Nếu có trên 70% hộc nuôi chuyển thành nhộng đen thì bà con có thể đưa vào mùng nuôi.
 7. Sau 10 – 14 ngày chúng sẽ lột xác thành ruồi, tùy theo nhiệt độ môi trường tại địa phương mà thời gian này sẽ khác nhau.
 8. Trong thời gian 3 – 4 ngày sau khi nở, ruồi sẽ bắt đầu giao phối. Sử dụng các thanh gỗ nẹp, buộc dây rút 2 đầu để tạo khe hở cho ruồi đẻ vào.
 9. Thu hoạch trứng và quay lại quá trình ấp trứng.

Trên đây là video chi tiết về cách nuôi ruồi lính đen từ lúc ấp trứng ruồi lính đen, chăm sóc sâu canxi cho đến việc khai thác, những mô hình mà chúng tôi đang sử dụng.

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ quá trình chăn nuôi tại trại ruồi lính đen. Nếu bà con có bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến cách nuôi ruồi lính đen có thể bình luận bên dưới hoặc liên hệ 09382 09381 gặp anh Thuận để được tư vấn miễn phí.

Ngoài ra, bà con có thể đến địa chỉ số 39 Đường 30 KDC Hưng Phú Công Ty 8, Cái Răng, Tp.Cần Thơ (cây xăng Hồng Hào chạy vào 300m) để xem các sản phẩm từ ruồi lính đen của chúng tôi, cũng như tham quan các mô hình chăn nuôi mà chúng tôi đang thực hiện. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *