Mô hình nuôi ruồi lính đen bền vững

Xây dựng mô hình nuôi ruồi lính đen sao cho hiệu quả? Làm thế nào để kết hợp nuôi ruồi lính đen với mô hình chăn nuôi đang có? Cùng Trang Trại Côn Trùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thế nào là mô hình nuôi ruồi lính đen bền vững

Một mô hình nuôi ruồi lính đen bền vững cần đảm bảo 2 yếu tố: liên tục và tạo ra giá trị.

Phát triển liên tục

Một mô hình có khả năng phát triển liên tục cho thấy một hệ thống có liên quan và tác động tới quá trình sản xuất lương thực thực phẩm, nuôi trồng làm cân bằng tính ổn định của môi trường, tính phù hợp xã hội, và tính khả thi về kinh tế giữa các nhân tố, cả về chiều rộng lẫn chiều dài (tức là nhiều đối tượng cùng tham gia và nhiều thế hệ cùng tham gia).

Hoặc nói đơn giản hơn, bà con đang xây dựng một hệ sinh thái phù hợp với điều kiện của môi trường, phù hợp với chính sách phát triển nông nghiệp của địa phương.

Trước khi nuôi bất kỳ loại vật nuôi nào, bà con nên tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi thật chi tiết. Nắm được các kỹ thuật cơ bản, biết được các rủi ro, bệnh tật có thể xảy ra cho vật nuôi và chủ động tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Để bắt đầu một mô hình, đầu tiên bà con cần thử nghiệm chúng ở quy mô nhỏ để kiểm tra tính phù hợp. Nếu đã thành công thì có thể mạnh dạng đầu tư và phát triển lớn hơn.

Cần tự tạo ra giống từ các hộc nuôi ruồi lính đen thay vì phải đi mua giống liên tục. Điều này góp phần rất lớn trong việc phát triển liên tục và bền vững của mô hình.

Xem thêm: Cách nhân giống ruồi lính đen sinh sản liên tục không cần mua giống

Tạo ra giá trị từ mô hình ruồi lính đen

Sẽ không có mô hình nào bền vững nếu vật nuôi không tạo ra được giá trị.

Bà con cần xây dựng nhiều sản phẩm xoay quanh vật nuôi. Đừng chỉ bán thịt, nên kèm theo bán giống, bán các sản phẩm làm ra từ vật nuôi. Cụ thể đối với ruồi lính đen, ngoài bán ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) thì bà con có thể bán trứng để làm giống, bán nhộng đen để sản xuất dầu – chitin – chitosan, bán phân ruồi lính đen để trồng cây,…

Ngoài ra, nên tối đa giá trị từ ruồi lính đen bằng cách ứng dụng các tác dụng của ruồi lính đen. Nuôi thêm một loại vật nuôi khác có giá trị kinh tế cao và có khả năng tiêu thụ ấu trùng ruồi lính đen như: chim yến, bồ câu, gà sao,… Và tiếp tục xây dựng nhiều sản phẩm xung quanh loại vật nuôi này. Như vậy, bà con có thể tạo ra một mô hình chăn nuôi khép kín với chi phí thức ăn thấp, đảm bảo được lợi nhuận.

Kết hợp nuôi ruồi lính đen với mô hình chăn nuôi hiện có

Nếu bà con đã có sẵn mô hình nuôi gia súc, gia cầm, các loại vật nuôi có khả năng tiêu thụ ruồi lính đen thì rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, vẫn nên thử nghiệm ở mô hình nhỏ trước khi chuyển đổi hoàn toàn. Tức là ban đầu, bà con chỉ nên nuôi một vài hộc ấu trùng để cho vật nuôi ăn thử, kiểm tra xem vật nuôi có thích ăn ấu trùng hay không. Có thể nuôi 1 lứa vật nuôi và tập ăn ấu trùng từ nhỏ sẽ hiệu quả hơn.

Sau khi thấy phù hợp thì bà con có thể nhân giống lứa vật nuôi đã thích ăn ấu trùng lớn hơn, phát triển mở rộng ruồi lính đen để cung cấp thức ăn ấu trùng thay thế thức ăn công nghiệp.

Lời kết

Như vậy, để có thể triển khai mô hình ruồi lính đen thành công thì cần phá triển từng bước, định hướng phát triển giống để nuôi liên tục và tạo ra giá trị từ mô hình. Không nên vội vàng khi muốn triển khai từ mô hình vật nuôi cho ăn thức ăn công nghiệp sang ăn thức ăn từ côn trùng, mà nên triển khai từ lứa mới và tập ăn từ nhỏ là hiệu quả nhất. Chúc bà con thành công.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255