Thu hoạch trùn quế đơn giản và hiệu quả

Thu hoạch trùn quế đơn giản và hiệu quả

Đây là bài số 8 trong mục hướng dẫn cách nuôi trùn quế năng suất cao của trang trại côn trùng Cần Thơ.

Sau 1 tháng chăm sóc trùn quế thì bà con có thể tiến hành thu hoạch trùn quế. Vậy làm thế nào để thu hoạch giun quế và cách nào hiệu quả nhất?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu các sản phẩm có thể khai thác từ trùn quế, từ đó chọn cách khai thác sao cho hợp lý nhất.

Các sản phẩm từ trùng quế

Trên đây là các sản phẩm mà bạn có thể khai thác trực tiếp từ luống trùn. Sau khi khai thác bạn có thể chế biến thành dịch trùn quế, thịt trùn quế đông lạnh.

Trại trùng quế Cần Thơ xin chia sẻ cách thu hoạch từng loại sản phẩm để phù hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Thu hoạch trùn quế đơn giản và hiệu quả
Thu hoạch trùn quế đơn giản và hiệu quả

Cách thu hoạch trùn quế

Khai thác giun quế giống sinh khối

Sau 1 tháng đầu chăm sóc thì bạn có thể khai thác sinh khối trùn quế. Thường thì các chủ trại trùn chỉ khai thác để nhân giống, nhân luống trùn là chủ yếu. Ở bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật nhân luống trùn.

Cách khai thác sinh khối: Cho trùn quế ăn trước 1 – 2 ngày để trùn trồi lên mặt luống ăn. Sau đó dùng xẻng xúc sinh khối, lưu ý là vẫn đảm bảo trại trùn đủ độ tối để trùng không chui xuống đáy luống. Việc này sẽ hạn chế trùng bị thương khi xới.

Khai thác trùn quế thịt

Thịt trùn quế có thể dùng để cho vật nuôi ăn hoặc làm giống để nhân trại.

Sau khoảng 2 – 3 tháng khi thả giống thì có thể tiến hành khai thác trùng quế thịt. Nếu đã nuôi lâu rồi thì có thể khai tháng 1 lần/tháng.

Cách thu hoạch: Cho trùn ăn 3 ngày trước khi thu hoạch để dụ trùng tập trung vào chỗ ăn. Sau đó dùng tay xúc các vùng trùn tập trung (vùng mà bạn đã cho ăn) ra ngoài một miếng bạc cao su. Đem miếng bạc ra ngoài sáng phơi khoảng 5 – 10 phút để trùng chui xuống dưới, sau đó hốt mặt phân ở trên ra. Lặp lại như vậy cho đến khi trùng chui hết xuống dưới và quấn vào nhau thì có thể đem đi cho vật nuôi ăn. Xem video:

Mẹo: Để thu hoạch được nhiều trùn nhất, bà con nên tiến hành vào lúc 4 – 6 giờ sáng. Lúc này trùn ăn mạnh nhất nên sẽ bò vào chỗ bạn cho ăn. Sau khi khai thác xong thì đem sinh khối về luống nuôi tiếp vì trong sinh khối vẫn còn trùn con, kén trùn và trứng trùn.

Lưu ý: thịt trùn quế không thể để lâu khi không có sinh khối, do đó phải cho vật nuôi ăn ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn cần phải đông lạnh.

Thu hoạch phân trùn quế

Sau khoảng 4 tháng từ lúc thả giống thì bà con có thể khai thác phân trùn quế. Lúc này phân sẽ đạt chất lượng để bón cho cây trồng.

Cách thu hoạch: Trùn quế thường sống ở lớp phía trên (khoảng 1 tấc từ mặt luống), vì vậy bà con chỉ cần xúc sinh khối ở mặt trên và dời đi luống khác nuôi là có thể thu hoạch phân trung que.

Mẹo: Nếu muốn chắc chắn thì bạn chỉ cần cho trùn quế ăn trước 3 ngày, sau đó thu hoạch vào lúc 4h sáng thì trùn chắc chắn sẽ ở trên mặt luống.

Tóm lại

Trên đây là những cách thu hoạch trùn quế đơn giản và hiệu quả mà trang trai con trung Can Tho đang sử dụng. Ở những bài sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đầu ra của trùn quế, từ đó xây dựng một mô hình nông nghiệp an toàn và bền vững.

Các bạn cũng có thể đến tham quan các mô hình của chúng tôi tại địa chỉ số 39 Đường 30 KDC Hưng Phú Công Ty 8, Cái Răng, Tp.Cần Thơ. Nếu bạn ở xa có thể liên hệ 09382 09381 gặp anh Thuận để được tư vấn miễn phí.

>> Xem tiếp bài 9: Cách nhân giống trùn quế nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *